Sao Y Bản Chính

Là việc sao chụp, chép lại một tài liệu, văn bản gốc trung thực về nội dung có sự nhận thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo pháp luật Việt Nam hiện nay, cơ quan có thẩm quyền xác nhận Sao y bản chính các tài liệu, văn bản gốc là các công chứng viên nhà nước, người đại diện có thẩm quyền của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội ban hành văn bản được sao y, cơ quan nào đã ban hành văn bản thì cơ quan đó có thẩm quyền cấp bản sao văn bản.

Để hiểu rõ được sự phân cấp thẩm quyền thủ tục hành chính trong việc chứng thực bản sao. Dịch thuật BINCO xin được trích dẫn nội dung Thông tư số 03 như sau:


CĂN CỨ THÔNG TƯ CỦA BỘ TƯ PHÁP SỐ 03/2008/TT-BTP NGÀY 25 THÁNG 08 NĂM 2008 HƯỚNG DẪN THI HÀNH MỘT SỐ ĐIỀU CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 79/2007/NĐ-CP NGÀY 18 THÁNG 5 NĂM 2007 CỦA CHÍNH PHỦ VỀ CẤP BẢN SAO TỪ SỔ GỐC, CHỨNG THỰC BẢN SAO TỪ BẢN CHÍNH ĐƯỢC HIỂU NHƯ SAU:

 

 

1/ Việc chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản của Uỷ ban nhân dân cấp xã và Phòng Tư pháp cấp huyện.


a) Đối với các giấy tờ, văn bản chỉ bằng tiếng Việt hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp bằng tiếng Việt, có xen một số từ bằng tiếng nước ngoài (ví dụ: Giấy chứng nhận kết hôn của người Việt Nam và người nước ngoài, trong đó có ghi tên, địa chỉ của người nước ngoài bằng tiếng nước ngoài...) thì cơ quan có thẩm quyền chứng thực là Uỷ ban nhân dân cấp xã.

b) Đối với các giấy tờ, văn bản chỉ bằng tiếng nước ngoài hoặc chủ yếu bằng tiếng nước ngoài có xen một số từ bằng tiếng Việt (ví dụ: Văn bằng, chứng chỉ do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp cho người Việt Nam trong đó có ghi tên người Việt Nam bằng tiếng Việt...) thì cơ quan có thẩm quyền chứng thực là Phòng Tư pháp cấp huyện.
c) Đối với các giấy tờ, văn bản có tính chất song ngữ (ví dụ: Hộ chiếu của công dân Việt Nam, chứng chỉ tốt nghiệp của các trường đại học Việt Nam liên kết với trường đại học của nước ngoài... trong đó có ghi đầy đủ bằng cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài) thì người yêu cầu chứng thực được lựa chọn chứng thực tại Phòng Tư pháp cấp huyện hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã.

d) Đối với trường hợp một tập hồ sơ, tài liệu mà trong đó vừa có giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt vừa có giấy tờ, văn bản bằng tiếng nước ngoài thì để thuận tiện, người yêu cầu chứng thực có thể lựa chọn một trong hai phương án sau đây:

- Phòng Tư pháp cấp huyện chứng thực giấy tờ, văn bản bằng tiếng nước ngoài; Uỷ ban nhân dân cấp xã chứng thực giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt;

- Phòng Tư pháp cấp huyện chứng thực cả hai loại giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài.

 

Như vậy:

UBND cấp xã có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt; chứng thực chữ ký trong các giấy tờ tiếng Việt.

UBND cấp huyện có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản bằng tiếng nước ngoài; chứng thực chữ ký trong các giấy tờ bằng tiếng nước ngoài.

 

Quý vị có thể mang đến các cơ quan có thẩm quyền gần nhất để làm sao y bản chính. Tuy nhiên, nếu quý vị có tài liệu cần sao y bản chính gấp, lấy nhanh trong ngày, hãy sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Visa học sinh

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
 • Em Vũ Quang Đạt

  Em Vũ Quang Đạt

    Xin chúc mừng em Vũ Quang Đạt ở Bình Định, Bắc Ninh đã nhận được Visa du học Hàn Quốc tại trường Đại học KwangShin - KwangShin University.  …

 • Em Nguyễn Thị Huyền

  Em Nguyễn Thị Huyền

      Xin chúc mừng em Nguyễn Thị Huyền đã nhận được Visa du học Hàn Quốc tại trường Đại học Kyungdong – Kyungdong University   Chúc em thành công!

 • Em Nguyễn Thị Hạnh

  Em Nguyễn Thị Hạnh

      Xin chúc mừng em Nguyễn Thị Hạnh ở Cẩm Giàng, Hải Dương đã nhận được Visa du học Hàn Quốc tại trường Đại học Kyungdong – Kyungdong University…

Dịch thuật Bảo Chung

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
 • Giới thiệu Dịch thuật BINCO

  Giới thiệu Dịch thuật BINCO

  Kính thưa quý khách hàng! Cùng với hoạt động tư vấn du học, Dịch thuật cũng là một thế mạnh đặc biệt của Công ty chúng tôi với một quy mô…

Lịch Hội Thảo Du Học

 

 • THÁNG 06
 • 26
 • 3:00 chiều
Cao đẳng Yeungjin - Hàn Quốc
Gặp gỡ với đại diện trường

 

 

 • THÁNG 05
 • 30
 • 11:45 sáng
Trường Trung học phổ thông Botany Downs - New Zealand
Gặp gỡ với đại diện trường

 

 

 • THÁNG 04
 • 24
 • 15:30 chiều
Trường Trung học phổ thông Horrowhenua - New Zealand
Gặp gỡ với đại diện trường

 

Đối Tác Dịch Thuật